ข่าวสาร และ กิจกรรม

25
May
โรงเรียนอนันตรักษ์การบริบาลหัวหิน ได้นำนักเรียนออกเยี่ยมผู้สูงอายุตามบ้านและศึกษาดูงานที่ รพสต.หินเหล็กไฟ

โรงเรียนอนันตรักษ์การบริบาลหัวหิน ได้นำนักเรียนออกเยี่ยมผู้สูงอายุตามบ้านและศึกษาดูงานที่ รพสต.หินเหล็กไฟ เพื่อให้นักเรียนได้ฝึกปฎิบัติจริงและเกิดทักษะมากยิ่งขึ้น ในรายวิชาการดูแลผู้สูงอายุ จึงขอขอบคุณอาจารย์วนิดา ศิริองอาจ อาจารย์ผู้สอน และทางโรงเรียนต้องขอขอบคุณคสกรณีศึกษาทุกท่านและ รพสต.หินเหล็กไฟ นะค่ะ

13
May
โรคอ้วนภัยร้ายรักษาฮอร์โมนให้สมดุล

ฮอร์โมนดี ไม่มีอ้วน หากเอ่ยถึงฮอร์โมน เป็นเรื่องปกติที่ว่า ถ้าเรายังอยู่ในวัยเด็กหรือหนุ่มสาว ฮอร์โมนจะยังทำหน้าที่ได้ดีอยู่ แต่ถ้าวันหนึ่งที่เราแก่ตัวลง ฮอร์โมนก็จะลดลงตามไปด้วย แต่รู้หรือไม่คะว่าฮอร์โมนนอกจากจะสัมพันธ์กับช่วงวัยแล้ว ฮอร์โมนยังสัมพันธ์กับน้ำหนักตัวของเราได้อีกด้วย หน้าที่ของฮอร์โมน ฮอร์โมนในร่างกายมีความสำคัญมากต่อความปกติสุขทางร่างกาย เช่น • สร้างพลังงานให้กับร่างกาย • ช่วยในการทำหน้าที่ของเซลล์ เนื้อเยื่อรวมถึงอวัยวะต่างๆ • ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย • ทำหน้าที่ในการควบคุมทำให้อารมณ์ดีขึ้น โดยสัมพันธ์กับการทำงานของสมองในส่วน ไฮโปทาลามัส (Hypothalamus) เพราะถ้าการทำหน้าที่ของฮอร์โมนพร่องไป อาจก่อให้เกิดโรคอ้วนตามมา ฮอร์โมนกับความอ้วน คนที่มีฮอร์โมนดีอยู่เต็มเปี่ยม คือ คนที่อยู่ในช่วงวัยหนุ่ม-สาว เป็นช่วงที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ ผู้ชายจะมีกล้ามเนื้อเป็นมัดๆ มีความทะมัดทะแมง คล่องแคล่วว่องไว รูปร่างดี สมองดี เรียนรู้ได้ไว ในผู้หญิงก็เช่นกัน ผิวพรรณจะดูมีน้ำมีนวล รูปร่างดี ดูปราดเปรียวสมวัย ทั้งนี้ สิ่งเหล่านี้เกิดจากการมีฮอร์โมนที่สมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นโกรทฮอร์โมน (Growth Hormones) ฮอร์โมนเพศไทรอยด์ คอร์ติซอล (Thyroid Cortisol) ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำให้ระบบการเผาผลาญในร่างกายดี การซ่อมแซมอวัยวะต่างๆ ของร่างกายก็จะดีตามไปด้วย ที่สำคัญอารมณ์ก็จะดี อารมณ์ดีรับประทานเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน แต่ยกเว้นในรายที่รับประทานมากเกินไป หรือมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องพันธุกรรม สิ่งที่ควรคำนึงอย่างหนึ่งคือ […]

13
May
การพักผ่อนนอนหลับที่เหมาะสม

บทความเกี่ยวกับสุขภาพ – สำหรับคนรักสุขภาพ ที่อยากมีสุขภาพดี

11
May
ศึกษาดูงานชมนิทรรศการ”บรมกษัตริยาธิราช”

ศึกษาดูงานชมนิทรรศการ”บรมกษัตริยาธิราช”

07
May

วันนี้มีความรู้ดีดีมาให้อ่านกันค่ะ อันตราย !! ล้างพิษผิดๆอาจถึงชีวิตได้นะคะ 1. การอดอาหารแล้วทานอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียว เช่น ดื่มแต่น้ำมะนาวโซดา น้ำมะพร้าว น้ำใบย่านาง หรือทานแต่ผลไม้ล้วนๆ นอกจากจะไม่ได้ช่วยดีท็อกซ์ร่างกายอย่างแท้จริงแล้ว ยังทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร ยิ่งใครที่ทานแต่ของที่ทำให้ถ่าย อาจเกิดอาการช็อคจากการขาดน้ำจนเสียชีวิตได้ 2. สวนรูทวารหนัก โดยการสอดสายน้ำเกลือจริงๆ แล้วด้วยวิธีที่ทำไม่ถือว่าผิด แต่หากคนที่ทำไม่มีความรู้ความเข้าใจที่ดีพอ อาจทำให้ติดเชื้อจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เช่นกัน ควรให้แพทย์ทำนะคะ 3. ล้างพิษด้วยสารพัดสูตร การล้างพิษตับด้วยการทานอาหารบางอย่าง เช่น น้ำมันมะกอก และดีเกลือ ไม่ได้ช่วยล้างพิษในตับอย่างที่เข้าใจกันได้นะคะ !! การล้างพิษที่ดีที่สุด !! เลือกทานอาหารที่มีกากใย เส้นใยอาหารตามธรรมชาติ เช่น ผัก ผลไม้ อย่างมะละกอสุก ลูกพรุน ธัญพืช ข้าวกล้อง หรืออาจจะเป็นน้ำมะนาวผสมน้ำเปล่า ดื่มในตอนเช้า แต่ยังทานอาหารครบ 5 หมู่ทุกมื้อ ดื่มน้ำให้มากๆ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็เพียงพอแล้ว

07
May
ยังเปิดรับสมัครเรียนอยู่นะคะ

👉🏼👉🏼เปิดรับสมัครนักศึกษารุ่นที่ 31/1 ตั้งแต่วันนี้-13 พ.ค. 2560 เปิดเรียนวันที่ 15 พ.ค. 2560 เรียนหลักสูตรการดูแลเด็กเล็กและผู้สูงอายุ ระยะสั้นแค่ 6 เดือน รับจำนวนจำกัดนะค่ะ
#สมัครวันนี้รับส่วนลดทันที 5,000 บาท

Close